บ๊วยแผ่น
"บ๊วยแผ่น" รสชาตวัยเด็ก
"บ๊วยแผ่น" รสหวาน รสเปรี้ยว กำลังพอดี หวานอมเปรี้ยว
"บ๊วยแผ่น" อร่อย หอม ชุ่มคอ ชื่นใจ
"บ๊วยแผ่น" พกติดตัวไว้ เวลารถติดเอาไว้ทานแก้วง่วงจ้า
"บ๊วยแผ่น" ขนมโบราณย้อนอดีตวัยหวาน
"บ๊วยแผ่น" บ๊วยสามรส บ๊วยแผ่น เซียงจาแผ่น ขนมเซียงจา
เซียงจากแผ่น
"เซียงจาแผ่น" หรือ "บ๊วยแผ่น" เป็นขนมโบราณที่ส่งมาจากเมืองจีนมาขายในบ้านเราตั้งแต่สมัยที่ผมยังเป็นเด็กๆ เป็นขนมอย่างหนึ่งที่ผมชอบ สมัยก่อนขนมแนวนี้บ้านเรามีแค่ไม่กี่อย่างจึงทำให้ "เซียงจาแผ่น" เป็นที่รู้จักกันดีของคนที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับผม ด้วยรสชาติ หวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเพราะตัว ทำให้มีเอกลักษณ์ของความอร่อยที่ไม่เหมือนขนมอื่น จึงทำให้เซียงจาแผ่นยังคงเป็นขนมที่คนยุคเก่าและยุคใหม่นิยมชมชอบอย่างไม่เสื่อมคลาย
ต้นเซียงจา หรือ ฮอร์ธอร์น เบอร์รี่
"ฮอว์ธอร์น" หรือ "เซียงจา" เป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันแต่เรียกคนละชื่อตามถิ่นที่อยู่ ทางยุโรปเรียก "ฮอร์ธอร์น เบอร์รี่" จีนเรียก "เซียงจา" หรือ "เซียงจัว"
ฮอร์ธอร์น เป็นต้นไม้ขนาดเล็กมีหนาม พบแถบเมดิเตอร์เรเนี่ยน
ผลฮอว์ธอร์น มีการใช้เพื่อบำรุงหัวใจมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19
ปัจจุบันผลฮอว์ธอร์นเป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรปและอเมริกา
ผลในทางเภสัชวิทยาของสารสกัดฮอว์ธอร์นนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ไปทำให้หลอดเลือดขนาดใหญ่มีการขยายตัวมากขึ้น
ผลฮอว์ธอร์น ถือเป็นสุดยอดสมุนไพรสำหรับหัวใจฮอร์ทอร์นมีไบโอฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการทำงานของวิตามินซี
ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นเลือด ฮอร์ธอร์นจึงส่งเสริมสุขภาพ หลอดเลือดและหัวใจ
ช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มเลือดและอ็อกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจ
ลดความดันโลหิต ช่วยให้หัวใจสูบเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ง่ายขึ้น
ทำหน้าที่คล้ายยาขับปัสวะ ช่วยให้ร่างกายกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินออก
ผลเบอร์รี่จากต้นฮอร์ธอร์นยังมีการนำมาใช้รักษาโรคของระบบย่อยอาหารและอาการนอนไม่หลับมาเป็นเวลายาวนานแล้ว
เอาคุณประโยชน์ของ "เซียงจา หรือ ฮอร์ธอร์น เบอร์รี่" มาลงให้ทุกท่านได้อ่านกัน เก็บไว้เป็นความรู้ครับเวลาที่เราทานจะได้รู้ที่มาที่ไป คุณค่า หน้าตา ของวัตถุดิบที่เอามาทำขนมอร่อยๆให้เราทาน ของผมเพิ่งมารู้มาเห็นเรื่องของ "ต้นเซียงจา" ก็ตอนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว
บ๊วยแผ่น
"บ๊วยแผ่น" เซียงจาแผ่น เซียงจา เซียงจัว
"บ๊วยแผ่น" ขนมโบราณ
"บ๊วยแผ่น" ต้นกำเนิดมาจากเมืองจีน
"บ๊วยแผ่น" คนจีนนิยมทานคู่กับการจิบชา ทำให้ชุ่มคอ
"บ๊วยแผ่น" คนจีนมักทานแก้ขมคอเวลาทานยาจีนที่มีรสขมมาก
ผมชอบไปนึกถึงเรื่องเก่าๆตอนที่เป็นเด็ก มันเป็นความทรงจำหนึ่งที่ผมประทับใจ การได้ใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนแถบวัดดอนยานนาวาซึ่งเป็นแหล่งของชาวจีน ทำให้ได้เห็นวัฒนธรรม วิถีชีวิตต่างๆ ทำให้ผมได้ซึมซับบางอย่างมาอยู่ในนิสัยใจคอจนถึงปัจจุบัน
พูดถึง "บ๊วยแผ่น" ทำให้ผมนึกถึงร้านขายของชำ "อาเซี๊ยะ" ที่อยู่ห่างจากบ้านของผมเพียงไม่กี่ก้าว ร้านอาเซี๊ยะเป็นตึกสองชั้นตามแบบนิยมสมัยก่อน ซึ่งตึกที่สร้างในสมัยนั้นจะมีแค่สองชั้น ชั้นล่างของร้านจัดวางของขายเต็มพื้นที่ มีของขายสารพัดตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบเลยที่เดียวล่ะครับ แม่ใช้ให้ผมไปซื้ออะไรก็มีขายไม่เคยทำให้ผิดหวัง ในความรู้สึกของผมร้านอาเซี๊ยะเป็นเหมือน "เซเว่นอิเลฟเว่น" ตอนนี้เลย จุดที่ผมชอบที่สุดคือมุมที่วางขวดโหลกระเบื้องใสๆเรียงกันเป็นแถวยาว มีขนมใส่ไว้ข้างในมีขนมสารพัด อย่างเช่น ขนมโก๋ ขนมถั่วตัด ทอฟฟี่ บ้าบิ่น ขนมเปี๊ยะ แล้วก็ "บ๊วยแผ่น" นี่ล่ะ ความจริงยังมีขนมอีกหลายอย่างที่ผมไม่ได้เอ่ยถึง บรรยากาศแบบนี้ท่านผู้อ่านคงเคยสัมผัสมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ
อาหารการกินเป็นวัฒนธรรมประจำชาติอย่างหนึ่ง มีความแตกต่างกันไป มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาตินั้นๆ อาหารจีนหลายอย่างมีความผูกพันกับชีวิตของคนไทยจนแยกกันแทบไม่ออก อันไหนเป็นของจีนอันไหนเป็นของไทยก็ไม่รู้ต้องเปิดตำราดูกันเลยที่เดียวเชียวล่ะ แต่คนจีนกับคนไทยเหมือนพี่เหมือนน้องกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ คนจีนที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยกลายเป็นคนไทย ได้สัญชาติไทยและภูมิใจที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ขนบธรรมเนียมประเพณี พิธีกรรมต่างๆที่ดูจะกลมกลืนกันจนแยกไม่ออก เพราะวันเวลาทำให้หล่อหลอมจนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน บางสิ่งบางอย่างอยู่กับเรามายาวนานจนเกิดความรัก ความผูกพันอยู่ข้างในใจ อย่างเช่น "บ๊วยแผ่น" ที่ผมกล่าวถึงในวันนี้
อย่าลืมนะครับท่านผู้อ่าน อยากทาน "บ๊วยแผ่น" ก็กดเข้าติดต่อกับทางร้านได้เลย "มาย้อนความอร่อยแบบ เปรี้ยวอมหวาน" ในอดีตกันครับ