คลิกเข้าชม สั่งสินค้า |
มะม่วงเบาแช่อิ่มอบแห้ง รสชาติกลมกล่อมอร่อยแปลกใหม่ มะม่วงเบามะม่วงจากปักษ์ใต้บ้านเรานำมาแปรรูป จะทานเล่นเพลินๆหรือเป็นของขวัญของฝากได้ทุกที่ทุกโอกาศ มะม่วงเบาแช่อิ่มอบแห้งหอมหวานทานอร่อยได้ทุกเวลา อุดหนุนสินค้าไทยสร้างงานสร้างรายได้ให้กระตุ้นเศรษฐกิจไทยกันนะครับ
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมมีผลไม้มากมายหลายชนิดให้ทานกันได้ทั้งปี การถนอมอาหารด้วยการหมักดอง แช่อิ่มจึงมีบทบาทสำคัญในการเก็บผลไม้ชนิดต่างๆไม่ให้เน่าเสีย นอกจากนั้นยังทำให้ผลไม้มีรสชาติแปลกใหม่อร่อยไปอีกแบบ มะม่วงเบาแช่อิ่มอบแห้ง น้องใหม่รสชาติใหม่ที่อยากให้ท่านผู้อ่านได้ลองลิ้มชิมรสกันครับ
🌟 มะม่วงเบาแช่อิ่ม อบแห้ง 🌟
ด้วยแรงบันดาลใจที่ว่า.. ลูกค้าอยากทานมะม่วงเบาแช่อิ่ม แบบที่สามารถพกพาไปทานได้ทุกที่ ทุกเวลา ทานเล่นๆ ทานเพลินๆ เก็บไว้ได้นาน โดยไม่ต้องแช่เย็น
และยังเป็นผลไม้อบแห้งคู่ใจ ที่อร่อย ทานสะดวก แถมเป็นของฝากที่น่าประทับใจให้กับทุกเพศ ทุกวัย อย่างแน่นอน 🎁
อร่อยแค่ไหน 😋 ต้องลอง แล้วบอกต่อ
✅ ใหม่ สด สะอาด
✅ ผ่านการอบด้วยเครื่องอบลมร้อนมาตรฐาน
✅ แพ้คกระปุก ปิดฝาเหล็ก
✅ การันตีความอร่อย
จะทานของอร่อยๆให้ได้บรรยากาศและอรรถรสต้องรู้ที่มาที่ไปกันสักหน่อยจริงไหมครับ ผมจะนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับมะม่วงเบา วิถีชีวิตชาวใต้เล็กๆน้อยๆ มาเล่าสู่กันฟัง เชิญติดตามได้เลยครับ
มะม่วงเบาถือเป็น สายพันธุ์มะม่วงทวาย
ที่ให้ผลผลิตต่อเนื่องตลลอดเกือบทั้งปี
แต่ที่ให้ผลผลิตเยอะสุดในเดือนเมษายน ของทุกปี แต่ก็เป็นระยะสั้นๆ มีรสชาติเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษ์ ต่างจากความเปรี้ยว
ของผลไม้อื่นๆและมะม่วงชนิดอื่น หากเป้นสายพันธุ์ แท้ 100%
ยิ่งมีควมกลมกล่อม รสชาติหอม นิยมทานทั้งเปลือก หรือปอกเปลือกบางๆ
แต่ไม่ปอกทั้งหมด
😊😊😊
มะม่วงเบาจะนิยมปลูกทางภาคใต้ของประเทศไทย มะม่วงเบาที่ปลูกกันโดยทั่วไปตามพื้นที่ต่างๆ มักปลูกไว้หน้าบ้าน ต้นสองต้น หรือสวนเล็กๆ แต่ละพื้นที่ก็จะมีความต่างกันออกไปทั้ง รสชาติ กลิ่น ความเปรี้ยว ขึ้นอยู่กับการผสมปะปนกับมะม่วงต่างสายพันธ์ ที่ส่งต่อรุ่นต่อรุ่น
แหล่งปลูกมะม่วงเบามากที่สุดในประเทศไทย อยู่ในพื้นที่ อ. สิงหนคร จังหวัดสงขลา ถือเป็น 95% ของประเทศ หากเจาะลึกไปอีก หมู่บ้าท่าเสา เขาน้อย ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆใน อ.สิงหนคร ถือเป็นสายพันธุ์มะม่วงเบาแท้ดั่งเดิมจริงๆ แม้แต่พื้นที่อื่นๆของสงขลาเอง ในเรื่องของรสชาติ ลักษณะเปลือก ความหอม ก็จะต่างกันออกไปบ้าง (ขึ้นอยู่กับต้นพันธ์ที่เกิดจากผสมเกสรของผลมะมะม่วงที่นำปลาปลูกรุ่นต่อรุ่น) อย่างไรก็ตามมะม่วงพื้นที่อื่นๆก็สามารถนำมาทดแทนกันได้ โดยสามารถนำมาแปรรูป เป็นมะม่วงเบาแช่อิ่มได้ โดยรวมรสชาติจะไม่ต่างกันมากนักเมื่อนำมาแช่อิ่ม แต่หากทานผลสด คนที่ทานของดั่งเดิมจะสัมผัสได้
แหล่งขายส่งมะม่วงเบา
แหล่งขายส่งมะม่วงเบาอยู่ที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ว่าจะเป็นผลสดหรือแช่อิ่มก็มีขาย ไปตามตลาดเล็กตลาดใหญ่มีขายตลอดปี (ผมเคยใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชอยู่หลายปี ได้รับรู้วิถีความเป็นอยู่มามีเรื่องราวประทับใจมากมายอยากนำมาบอกเล่าครับ) มะม่วงเบาเป็นผลไม้ยอดฮิตชนิดหนึ่งของพี่น้องชาวใต้เลยก็ว่าได้ คนใต้ชอบทานผลสดของมะม่วงเบา จะได้รสชาติเปรี้ยวและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักณ์ ความชุ่มน้ำของเนื้อมะม่วงก็เป็นความอร่อยอีกอย่างหนึ่ง แค่นำผลสดของมะม่วงเบามาหั่นเป็นชิ้นบางๆตามขวาง แล้วนำมาทานจิ้มกับกะปิ น้ำปลาหวาน หรือน้ำจิ้มต่างๆก็อร่อยๆ ฟินกันสุดๆแล้วครับ
พูดถึงเอามะม่วงเบามาจิ้มกะปิเลยอยากพูดถึงเรื่องกะปิจากปักษ์ใต้บ้านเราสักหน่อยครับ กะปิจากภาคใต้มีชื่อเสียงมานานว่าอร่อยเด็ด น้ำมาปรุงอาหารก็จะทำให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อม คนใต้จึงนิยมนำกะปิมาปรุงในอาหารเพื่อเพิ่มความอร่อยเข้มข้น
ภาคใต้ของไทยเรียกกะปิว่าเคย มี 3 แบบด้วยกันคือ1.เคยกุ้ง เป็นการหมักเกลือกับกุ้งเคยไว้ 1 คืน แล้วนำไปตากแดด นำมาบดหรือโม่ให้ละเอียด แล้วตากแดดอีกครั้ง จากนั้นจึงนำไปใส่เข่งหรือตะกร้าที่มีใบตองรองอีก 7 วัน แล้วจึงเก็บไว้รับประทาน
2.เคยปลา เป็นกะปิที่ทำมาจากปลาน้ำจืด ที่มีชื่อเสียงคือเคยปลาจากทะเลน้อย การทำเหมือนเคยกุ้ง โดยตัดหัวปลาและขอดเกล็ดออกก่อนหมักกับเกลือ
3.เคยกุ้งหวาน ทำเหมือนเคยกุ้ง แต่ตำให้ละเอียดแล้วตากแดดสามครั้ง ครั้งสุดท้ายตำรวมกับน้ำตาลแว่น
2.เคยปลา เป็นกะปิที่ทำมาจากปลาน้ำจืด ที่มีชื่อเสียงคือเคยปลาจากทะเลน้อย การทำเหมือนเคยกุ้ง โดยตัดหัวปลาและขอดเกล็ดออกก่อนหมักกับเกลือ
3.เคยกุ้งหวาน ทำเหมือนเคยกุ้ง แต่ตำให้ละเอียดแล้วตากแดดสามครั้ง ครั้งสุดท้ายตำรวมกับน้ำตาลแว่น
ทะเลใต้น้ำใสหาดสวย
ปักษ์ใต้บ้านเรามีชื่อเสียงมานานเรื่องธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะท้องทะเลอันสวยงาม หาดทรายขาว น้ำใส ความเป็นธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล รอยยิ้มและความเป็นมิตรไมตรีจะทำให้ท่านได้รับความสุขและความประทับใจกลับมาแน่นอน เมืองไทยเรามีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย ในภาวะที่โลกของเรามีการแข่งขันสูงเรื่องการท่องเที่ยว อยากให้เราคนไทยช่วยกันส่งเสริมด้วยการท่องเที่ยวไทย เพื่อสร้างเงิน สร้างงาน เป็นการช่วยเหลือคนไทยด้วยกันยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกินในประเทศของเราอีกด้วย
อาหารการกินปักษ์ใต้อาหาร พื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สืบเนื่องจากดินแดนภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจาก อินเดีย จีนและชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างมาก
😊😊😊
อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ และมีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซีย อาหารของภาคใต้จึงมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น ๆ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์อยู่ติดทะเลทั้งสองด้านมีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารประเภทแกงและเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย
เนื้อ สัตว์ที่นำมาปรุงเป็นอาหารส่วนมากนิยมสัตว์ทะเล เช่น ปลากระบอก ปลาทู ปูทะเล กุ้ง หอย ซึ่งหาได้ในท้องถิ่น อาหารพื้นบ้านของภาคใต้ เช่น แกงเหลือง แกงไตปลา นิยมใส่ขมิ้นปรุงอาหารเพื่อแก้รสคาว เครื่องจิ้มคือน้ำบูดู
😊😊😊
อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่นๆ แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลือง แกงไตปลา เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าวเรียกว่า "ข้าวยำ" มีรสเค็มนำและมีผักสดหลายชนิดประกอบ อาหารทะเลสดของภาคใต้มีมากมาย ได้แก่ ปลาหอยนางรม และกุ้งมังกร เป็นต้น