12ขนมโบราณทานอร่อย

ขมมโบราณ หลายๆชนิดเลือนหายไปตามกาลเวลา บางชนิดยังมีอยู่แต่หาทานยากเต็มที ขนมโบราณทำให้นึกถึงเรื่องราวในอดีต ทำให้ระลึกนึกถึง ความสุขความทรงจำที่ผ่านมา เป็นความอร่อยที่ทรงคุณค่า วันนี้ผมมีขนมอร่อยๆที่เคยทานมาตั้งแต่เด็กมานำเสนอ ชอบแบบไหนก็สั่งมารับทานกันได้เลยนะครับ💖


ขนมหัวเราะ
เป็นขนมโบราณทานไปยิ้มไปครับ สมัยก่อนตอนผมเป็นเด็กหาทานได้ไม่ยาก ตามร้านขายของโชว์ห่วยต้องมีเกือบทุกร้าน เดี๋ยวนี้หาทานยากแล้ว มีส่วนผสมของ งา เมล็ดงา อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า6 วิตามินบีรวม โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์สมองและช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสถ้ากินคู่กับถั่ว จะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างและบำรุงกระดูกอย่างครบถ้วน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงกระดูก  ทานกับน้ำชากาแฟก็เข้ากันดี 


หมี่กรอบทรงเครื่อง
เป็นขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5 มีรส คือ หวาน เค็ม เปรี้ยว ครบสามรสที่คนไทยชอบ สมัยก่อนมีพวกสมุนไพรเป็นส่วนผสมด้วย แต่ในปัจจบันการทำจะเน้นไปที่ความกรอบของเส้นหมี่และรสชาติที่กลมกล่อม ร้านหมี่กรอบทรงเครื่องที่ผมจะแนะนำเป็นร้านที่เคยออกรายการครัวคุณต๋อย การันตีเรื่องความอร่อย จะซื้อทานเองหรือจะเป็นของขวัญของฝากก็ประทับใจผู้รับครับ


กล้วยฉาบ
เป็นอาหารแปรรูปที่ทานอร่อย ได้ประโยชน์จากกล้วยที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆมากมาย กล้วยฉาบเป็นขนมไทยอย่างหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ จนปัจจุบันก็ยังคงความอร่อยอยู่คู่คนไทย อยากทานกล้วยฉาบเชิญทางนี้ได้เลยครับ


 ขนมผิง
เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำมาจากแป้งผสมกับน้ำตาล แล้วนำไปอบด้วยไฟบนและไฟล่างจนกรอบ มีรูปร่างแบนคล้ายไข่แมงมุม มีสีเหลืองนวล ขนมผิงมีต้นกำเนิดมาจากอาหารโปรตุเกส โดยหญิงลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่น มารี กีมาร์ ที่เกิดในอาณาจักรอยุธยา หลังจากที่ทหารญี่ปุ่นชุดแรกได้เข้ามาเป็นทหารอาสาในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ไม่นานมารี กีมาร์ ก็ได้เข้ารับราชการในตำแหน่งหัวหน้าห้องเครื่องต้น และได้ชื่อในภาษาไทยว่า "ท้าวทองกีบม้า" ได้สอนการทำขนมหวาน อาทิ ทองหยอด, ฝอยทอง และอีกหลาย ๆ อย่าง ให้กับผู้ที่ทำงานอยู่ใกล้ชิด และจากนั้นก็ได้กลายมาเป็นขนมไทยหลากหลายอย่างรวมถึง ขนมผิงด้วย ทานขนมผิงเชิญทางนี้เลยครับ


ขนมหน้าแตก
ขนมหน้าแตก เป็นคุ๊กกี้จีนสูตรโบราณสมัยก่อนมีขายทั่วไปตามร้านโชว์ห่วย คนที่อายุมีเลขสี่นำหน้าตอนเป็นเด็ดต้องเคยทานขนมนี้มาแทบทุกคน ขายตามร้านขายขนมจันอับสำหรับไหว้เจ้า ขนมในงานแต่งงานมงคล ร้านขายขนมเปี๊ยะแบบจีนโบราณ มีลักษณะคล้ายคุกกี้แต่ไม่มีส่วนผสมของเนยและนม เนื้อขนมจะไม่ค่อยละเอียดมากนัก เคี้ยวกรุบกรอบดีครับ นิยมทานคู่ชาร้อนๆ เล่ากันว่าเป็นขนมของคนจีนกวางตุ้ง สมัยอพยพมายังจังหวัดภูเก็ต ร้านที่ผมมาแนะนำวันนี้เป็นร้านเก่าแก่มีอายุกว่า70ปีแล้วครับ ชื่อภัตตาคารกอกใจ เป็นขนมหน้าแตกของแท้ต้นตำหรับรสชาติดั้งเดิม 


ขนมก้านบัว
ขนมก้านบัวเป็นขนมไทยโบราณอีกชนิดที่ทานอร่อย มีขายมาจนถึงปัจจุบันแต่ก็มีขายไม่มากยังหาทานยาก ขนมก้านบัวที่ผมมานำเสนอเป็นเจ้าเก่าโบราณริมน้ำจันทบูร ขนมอร่อยจากเมืองจันท์ รสชาติกำลังอร่อย 


ขนมกลีบลำดวน
สมัยก่อนหากมีงานมงคลสมรส มักจะใช้ขนมชนิดนี้ นำมาประกอบพิธีร่วมกับขนมชนิดอื่นๆ ที่เป็นขนมมงคล คนโบราณ มีความเชื่อกันว่า "ขนมกลีบลำดวน" มีความหมายที่ดี ช่วยทำให้ชื่อเสียงขจรขจายไปไกล ยังมีความหมาย สร้างความงดงามให้กับชีวิตคู่ อาจจะเป็นด้วยลักษณ์ของขนมกลีบลำดวน ที่มีกลีบดอกสามกลีบทำให้ขนมแลดูงดงามเหมือนดั่งดอกลำดวน ดอกลำดวนนั้นเป็นดอกไม้ที่มีเสน่ห์ยามค่ำคืน จะส่งกลิ่นหอมอบอวล ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว"ขนมกลีบลำดวน" บ้างก็ว่า "ขนมดอกลำดวน" 


ขนมลา
ขนมลาชื่อนี้น่าจะเรียกตาม กรรมวิธีการทำ เพราะทุกครั้ง ที่โรยแป้งลงกระทะ จะต้องทา น้ำมันผสมไข่แดงทุกครั้งเพื่อไม่ให้ แป้งติดกระทะนั่นเอง การทาน้ำมัน ภาษาถิ่นภาษาใต้เรียกว่า "ลามัน” คนใต้เรียกสั้นๆว่า” ขนมลา” นั่นเอง 


ขนมโก๋
เป็นขนมโบราณที่มีขายมาจนปัจจุบัน เป็นขนมมงคลชนิดหนึ่งของจีน หมายถึงความร่ำรวยและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตอนเป็นเด็กชอบเอามาแกล้งกัน ทานแล้วมันฝืดคอ ข้อดีของขนมโก๋อย่างหนึ่งคือเคลือบกระเพาะ คนเป็นโรคกระเพาะทานกันน้ำย่อยกัดกระเพาะได้ครับ ทานขนมโก๋เชิญทางนี้เลยครับ


ขนมโก๋อ่อน
จัดได้ว่าเป็นขนมพื้นบ้านของชาวจีนโบราณ นิยมทำเพื่อรับประทานควบคู่ไปกับการจิบน้ำชาเพื่อเป็นมื้ออาหารว่างก่อนที่จะรับประทานอาหารโต๊ะจีน ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบจิบน้ำชา และชอบนำขนมต่างๆมาทานควบคู่กับน้ำชา เคยทานขนมโก๋อ่อนมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ บอกได้เลยว่าน้ำชากับขนมโก๋อ่อนอร่อยเข้ากันดีมากๆ ไม่เพียงแต่ทำเพื่อรับประทานกับน้ำชาเท่านั้น ขนมโก๋อ่อนยังจัดได้ว่าเป็นขนมที่คนจีนนั้นนิยมทำขึ้นเพื่อใช้ในพิธีมงคลอีกด้วย เช่น งานมงคลสมรส น้ำมาจัดเป็นเครื่องเส้นไหว้ในพิธีต่างๆ ฯลฯ โดยจะนิยมทำขนมโก๋อ่อนเป็นรูปต่าง เช่น กุ้ง ปลา สี่เหลี่ยม ทรงกลม เป็นต้น สำหรับขนมโก๋อ่อนนั้นทำมาจากแป้งข้าวเหนียว มีหลายไส้ เช่น ไส้ถั่วเหลือง ไส้ถั่วแดง ไส้ถั่วดำ ไส้เผือก ฯลฯ ทานขนมโก๋อ่อนเชิญทางนี้เลยครับ 


ตังเมกรอบ
ขนมโบราณหวานเจี๊ยบชื่นใจ สำหรับท่านที่ชอบทานหวาน ทานกับน้ำชาร้อนๆเข้ากันดีครับ เคี้ยวกรอบๆ หนุบๆหนับๆหอมหวานดีครับ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีขายตามท้องตลาด ไปเจอตามร้านขายของฝากหรือสั่งทางออนไลน์ 

กล้วยกวน
กล้วยเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน มีวิตามินและคุณค่าทางอาหารมากมาย ประเทศเราปลูกกล้วยได้ผลผลิตออกมามากมาย จึงเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่างๆ กล้วยกวนเป็นการแปรรูปอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีรสชาติหอม หวาน มัน อร่อย ซ่อนเปรี้ยว เป็นเสน่ห์ของขนมชนิดนี้ ปัจจุบันหาทานยากแล้วครับ 


ขนมโบราณ

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า