ปลาตะเพียนส้ม
สวัสดีครับท่านผู้อ่าน "ปลาส้มโคราช" ปลาตะเพียนส้มสูตรต้นตำรับ ปลาส้ม แม่เตี้ยโคราช ของอร่อยขึ้นชื่อจากเมืองโคราช แค่นำไปทอดทานกับเครื่องเคียงก็อร่อยแล้วครับ หรือจะนำไปทำเป็นอาหารเมนูต่างๆ รับรองว่าต้องอร่อยติดใจ อยากเชิญชวนให้ท่านได้มาลองลิ้มชิมรสขาติ "ปลาส้มโคราช" กันนะครับ สนใจกดรับชมสินค้าจากทางร้านได้เลยครับ ขอบคุณครับ
"ปลาส้ม" หรือ ปลาตะเพียนส้ม ของแม่เตี้ยโคราชอร่อยครับ ผมทานครั้งแรกก็ว้าวเลย เพื่อนแฟนเอามาเป็นของฝาก ปลาตะเพียนเป็นปลาที่มีก้างเยอะครับ ก้างเล็กก้างน้อยเต็มไปหมด สมัยก่อนแม่ผมชอบเอาปลาตะเพียนมาต้มเค็ม ความรู้สึกเรายังติดอยู่ตรงนั้นคือรู้สึกว่าก้างมันเยอะเลยไม่ค่อยอยากทานเท่าไหร่ แต่วันนี้ความรู้สึกมันเปลี่ยนไปหมดเลยครับ ปลาตะเพียนส้มไร้ก้างของแม่เตี้ยโคราชสุดยอดจริงๆครับ ไม่รู้สึกว่าก้างตำคอ เพราะก้างอ่อนนุ่มลง พอทอดด้วยความร้อนให้เกรียมมันก็กรอบกลืนกันไปหมด ความจริงเนื้อปลาตะเพียนมีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ มีความอร่อยอยู่ในตัวเอง ติดตรงที่มีก้างเล็กก้างน้อยเต็มไปหมดทำให้เราไม่อยากทาน "ปลาส้ม" ของแม่เตี้ยโคราชแก้ปัญหาให้ผมแล้วครับ
แม่เตี้ยโคราช
การเลี้ยงปลาส่งพ่อค้าคนกลางเหมือนฝากชีวิตไว้กับเขา เมื่อปลาโตได้ขนาดพอส่งขายได้ เรียกให้เขามารับบางทีเขามารับช้า คนเลี้ยงก็ต้องรอมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเรื่องค่าอาหาร ยิ่งรอปลายื่งโตไม่ได้ขนาดเขาก็ไม่เอา จึงเอาปลามาขายเองที่แผงในตลาด เหลือก็เอามาหมักเป็นปลาส้มเก็บไว้ทานเอง คนมาขอซื้อก็ขายไปเล็กๆน้อยๆ ค่อยๆทำมากขึ้น หลังลูกเลิกเรียนก็ช่วยหาบเอาไปขาย จากขายได้วันละ 30 โล พอคนเริ่มรู้จักมากขึ้น ขายได้มากขึ้นจึงหันมาแปรรูปปลาขายอย่างเต็มตัว ดีกว่าส่งให้พ่อค้าคนกลาง ปลาแปรรูปไม่เน่าไม่เสีย วันนี้ขายไม่หมดยังเก็บไว้ขายวันต่อๆไปได้อีก แถมยังทำขายได้ทุกขนาด
ปลาตะเพียนส้มไร้ก้าง
“ปลาส้มแม่เตี้ย” เป็นเจ้าแรกที่ได้รับใบประกาศนียบัตรจากโครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นปลาส้มปลอดพยาธิ มีตรา อย.รองรับ.
เนื่องจากการทำปลาส้ม มีอัตราการเสี่ยงให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ในตับ ต้นเหตุก่อโรคมะเร็งในท่อน้ำดี เพราะกรรมวิธีแปรรูปยังทำแบบพื้นบ้าน หลังทีมวิจัยนำตัวอย่างปลาส้มไปตรวจ พบไข่พยาธิใบไม้ สาเหตุมาจากแปรรูปเสร็จนำมาวางจำหน่ายทันที ทำให้พยาธิใบไม้ที่อาศัยอยู่ในเนื้อปลายังคงเจริญเติบโตได้อีก คนที่ชื่นชอบการกินอาหารดิบๆสุกๆ จึงสุ่มเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งในถุงน้ำดีง่าย
ดังนั้นจึงต้องแก้ปัญหาด้วยวิธี หลังจากทำความสะอาด นำปลามาคลุกเกลือหมักทิ้งไว้ 3 ชม. ล้างเกลือออก จากนั้นนำข้าวที่หุงสุกผสมกับกระเทียมและเกลือ ยัดเข้าท้องปลาใส่ถุงมัดปากให้แน่น วางพักในอุณหภูมิแช่เย็นทั่วไป 1 วัน แล้วนำไปน็อกแช่เย็นในอุณหภูมิ-20 ํC นาน 3 วัน จากนั้น ปรับอุณหภูมิให้ความเย็นอยู่ที่-15 ํC นาน 2 วัน วิธีนี้นอกจากจะทำให้ไข่พยาธิตาย ยังสามารถเก็บปลาส้มไว้ได้นาน 3 เดือน มั่นใจในความสะอาดปลอดภัยได้ครับ
ปลาส้มเงินล้าน
"อาหารพื้นบ้าน" ที่ดูธรรมดาๆ ที่บางคนมองไม่เห็นคุณค่า ได้เปลี่ยนชีวิตคนมามากมายแล้ว จากคนธรรมๆได้มาจับเงินล้าน กลายเป็นเศรษฐีในพริบตา ไม่ว่าจะเป็น ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาจ่อม หรือแม้แต่ปลาตะเพียนส้มไร้ก้างของ "แม่เตี้ย" ขอให้มีฝีไม้ลายมือทุกคนมีสิทธิ์เปลี่ยนชีวิตของตัวเองได้ทั้งนั้น อยากให้ทางเดินชีวิตของ "แม่เตี้ย" เป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังสู้ชีวิต หากเรามีความสามารถมุ่งมั่นทำในสิ่งใด ขอให้ตั้งใจทำมันให้สุดๆ สักวันสิ่งที่เราทำจะนำเงินล้านและชีวิตที่ดีมาสู่เรา
แปรรูปปลาตะเพียน
เป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณ เป็นวิถีการเก็บรักษาอาหารของคนไทยและหลายประเทศในโลก ทำให้ยืดอายุการเก็บรักษาไว้ได้นาน แถมยังทำให้อาหารบางขนิดรสชาติอาหารเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เช่น หมัก ดอง แช่อิ่ม อาหารหลายๆชนิดถ้าไม่นำมาแปรรูปก็นำมาบริโภคไม่ได้ สำหรับ "ปลาส้มปลาตะเพียนไร้ก้าง ของแม่เตี้ยโคราช" เป็นอาหารแปรรูปที่ขึ้นชื่อในอันดับต้นๆของโคราชเลยก็ว่าได้ครับ
โรงงานปลาส้ม
"โรงงานปลาส้มแม่เตี้ย" เป็นโรงงานที่ได้มาตรฐานที่ได้รับใบประกาศนียบัตรจากโครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นปลาส้มปลอดพยาธิ มีตรา อย.รองรับ. จึงมั่นใจได้ในคุณภาพสินค้า วัตถุดิบที่คัดสรร ขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน การบรรจุหืบห่อเพื่อการถนอมสินค้าที่ดีให้ลูกค้า ปัจจุบันสินค้าจาก "โรงงานปลาส้มแม่เตี้ย" มีความหลากหลายเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าครับ
สราญรมย์ ศูนย์รวมของฝากจากทั่วประเทศ
"ปลาตะเพียนส้มโคราช" มีวางจำหน่ายใน "สราญรมย์ ศูนย์รวมของฝากจากทั่วประเทศ" พูดถึงร้านของฝากนอกจากจะเป็นจุดซื้อของที่ทำให้เราสะดวก ยังทำให้เราสามารถหาซื้อของดีประจำท้องถิ่นนั้นๆได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่ที่นำมาวางขายก็จะเป็นสินค้าดีมีคุณภาพจากผู้ผลิต ผมฝากไว้ด้วยนะครับ สำหรับ "สราญรมย์ ศูนย์รวมของฝากจากทั่วประเทศ"
ปลาส้มโคราช
ไปดูเรื่องราวของ Blue Zole แล้วรู้สึกชอบมากๆเลยอยากมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟังกัน เมืองเหล่านี้กระจายตัวอยู่ทั่วไปในหลายพื้นที่ของโลก จุดเด่นคือผู้คนเหล่านี้มีอายุที่ยืนยาวเกิน 100 ปี แล้วยังอยู่กันอย่างสบาย แข็งแรงและมีความสุข หลักการที่ทำให้เขามีอายุที่ยืนยาวคือ การกินอาหารที่มีประโยชน์ เนื้อสัตว์ที่บริโภคจะเป็นพวกเนื้อปลา เน้นในเรื่องของผักผลไม้และธัญพืช ออกกำลังกายโดยทำง่ายๆในชีวิตประจำวันเช่น เดินไปทำงาน ปลูกพืชผักสวนครัวกินเอง ทำอาหารกินเอง ทำงานบ้าน พักผ่อนให้เพียงพอ พวกเขามักดื่มไวน์แดง ซึ่งไวน์แดงจะมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนของเลือด ลดการอุดตันของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจ แล้วยังทำให้หลับสนิทอีกด้วย ข้อสุดท้ายคือเขาไม่เครียด เอามาเล่าให้ฟังอยากให้ทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรง มาดูแลสุขภาพกันนะครับ
นักร้องลูกทุ่งหมอลำ
มาเข้าเรื่องสบายๆแบบสัพเพเหระกันบ้างดีกว่านะครับ มาถึง "โคราชประตูอีสาน" ก็เลยนำเรื่องราวของแดนอีสานบ้านเฮามาฝากกันครับ
ศิริพร อำไพพงษ์
ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งและหมอลำซุเปอร์สตาร์คนหนึ่งของประเทศไทย เธออยู่ในวงการบันเทิงมาแล้ว 30 กว่าปี มีผลงานเพลงเป็นที่รู้จักมากมาย อาทิ โบว์รักสีดำ, ปริญญาใจ, กอดแล้วบ่แต่ง ฯลฯ
ศิริพร อำไพพงษ์ มีชื่อจริงว่า "ศิริมา อำเคน" มีชื่อเล่นว่า นาง เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2507 มารดาชื่อว่า นางออ อำเคน บิดาชื่อว่า นายกองมี อำไพพงษ์ แต่เลือกทำพิธีวันที่ 9 มิถุนายน เพื่อให้ชีวิตจะได้ก้าวหน้า
เกิดที่บ้านดอนกลอย ตำบลดอนกลอย อำเภอหนองหาน (ปัจจุบันแยกมาเป็นอำเภอพิบูลย์รักษ์) จังหวัดอุดรธานี มีพี่น้องทั้งหมด 10 คน ศิริพรเป็นบุตรสาวคนที่ 7 ครอบครัวมีอาชีพทำนา และมีวงหมอลำด้วยโดยมีคุณพ่อเป็นหมอลำอยู่แล้ว และเป็นผู้สอนให้ศิริพรเป็นหมอลำ
เมื่อปี พ.ศ. 2527 เธออยู่กับหมอลำคณะ สุเทพ ดาวดวงใหม่ และได้รู้จักกับ คุณนคร แดนสารคาม และคุณประยูร จันทร์สอน ได้พาไปออกทีวีช่อง 4 จ.ขอนแก่น และคุณดอย อินทนนท์ ได้เห็นแววจึงให้โอกาสอัดเสียงและได้รับการเปลี่ยนชื่อจาก ศิริมา อำเคน เป็น ศิริพร อำไพพงษ์
หลังจากศิริพร อำไพพงษ์ หมดสัญญากับค่าย พีจีเอ็ม เธอได้คิดจะหยุดร้องเพลง และกลับไปทำนาที่บ้านเกิด แต่ ครูสลา คุณวุฒิ ได้ชวนให้มาอยู่ค่ายแกรมมี่โกลด์ เมื่อปี 2543 และเปลี่ยนแนวเพลงเป็นลูกทุ่งอีสาน
ในตอนแรกบริษัท ได้ปล่อยเพลง หนีแม่มาแพ้รัก ไปตามสถานีวิทยุต่างๆ แต่ว่าเพลงที่มีกระแสอย่างรวดเร็ว กลับเป็นเพลง ปริญญาใจ ทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนชื่อและปกอัลบั้มใหม่ เป็นอัลบั้ม ชุดที่ 1 ปริญญาใจ และเพลงนี้ก็ได้ส่งให้ชื่อศิริพร อำไพพงษ์ กลับมาเป็นที่รู้จักและโด่งดังเป็นพลุแตกอีกครั้ง
หลังจากอัลบั้มปริญญาใจ เธอก็มีผลงานเพลงออกมาอีกหลายอัลบั้มอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน กับอัลบั้ม ชุดที่ 17 คนใช่ เกิดช้า
ครูสลา คุณวุฒิ ครูเพลงคู่บุญ เคยกล่าวถึงศิริพร ว่า "ศิริพร เป็นนักร้องครบเครื่อง เป็นนักร้องที่ร้องเพลงได้สื่อสาร ร้องเพลงเหมือนไม่ได้ร้องเพลง แต่เหมือนกำลังเล่าเรื่อง ทำให้คนเชื่อ"
ปัจจุบัน เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่าศิริพร เธอเป็นนักร้องสายบุญ โดยเงินที่ได้รับจากแฟนเพลงหน้าเวที เธอจะนำมาทำบุญด้านต่างๆ และเธอมักจะจัดกิจกรรมงานบุญอยู่เสมอ ด้านชีวิตครอบครัว สมรส กับ สุชาติ สุขโมนมหาอุดม ผู้จัดการวงดนตรี
30 กว่าปี ครองใจแฟนเพลง
ศิริพร อำไพพงษ์ ถือเป็นแบบอย่างของการเป็นนักร้องที่ดี ที่นักร้องรุ่นใหม่หลายคนได้ยึดเป็นแบบอย่าง ทั้งการสร้างผลงานเพลง ความสามารถด้านการร้องเพลงทุกรูปแบบ ความตรงต่อเวลา การวางตัวในวงการ การแสดงหน้าเวทีที่พอเหมาะพอดี
โดยความเป็นนักร้องดัง แต่ทำตัวเรียบง่าย ไม่ยึดติดกับความดัง ให้ความสำคัญกับแฟนเพลงวางตัวอย่างเป็นกันเอง ชอบทำบุญ และมีผลงานเพลงคุณภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง
แนวเพลงหลากหลาย ครอบคลุมผู้ฟังหลายกลุ่ม รวมทั้งการแสดงหน้าเวทีที่สนุกสนาน ทำให้ศิริพร อำไพพงษ์ สามารถครองใจแฟนเพลงมาอย่างยาวนาน ได้มากกว่า 30 ปี
ปลาตะเพียนส้ม
โคราช "เมืองย่าโม" ประตูสู่แดนอีสาน เมืองแห่งประว้ติศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม แหล่งอาหารการกินและของฝาก ผ่านมาแล้วอย่าผ่านไปแวะกันสักนิดแล้วจะติดใจ มาที่โคราชและซื้อ "ปลาตะเพียนส้ม" กลับบ้านเป็นของฝาก รับรองว่าผู้รับจะต้องติดใจ ถ้าไม่ได้ผ่านมาก็สั่งซื้อกันได้ สนใจสั่ง "ปลาตะเพียนส้ม" เชิญกดลิ้งก์ได้เลยนะครับ
เจ้าแรกที่ได้รับใบประกาศนียบัตรจากโครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี
"ปลาส้มไร้ก้าง" สะอาด "ปลอดพยาธิใบไม้ตับ" ปลาตะเพียนส้มแม่เตี้ยโคราช ของดีขึ้นชื่อจากเมืองย่าโม อยากให้ท่านได้ลองลิ้มชิมรสกัน วันนี้ไม่ต้องไปซื้อไกลถึงโคราช สั่งได้ง่ายๆทางออนไลน์ มีหลายแบบหลายขนาดให้ท่านเลือกหา ทานมากทานน้อยสั่งได้ตามอัธยาศัย กดเข้าดูรายละเอียดจากทางร้านได้เลยนะครับ "ปลาส้มไร้ก้าง" อร้อยอร่อย
ปลาส้มปลอดพยาธิใบไม้ตับ
“ปลาส้มแม่เตี้ย” เป็นเจ้าแรกที่ได้รับใบประกาศนียบัตรจากโครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นปลาส้มปลอดพยาธิ มีตรา อย.รองรับ.
เนื่องจากการทำปลาส้ม มีอัตราการเสี่ยงให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ในตับ ต้นเหตุก่อโรคมะเร็งในท่อน้ำดี เพราะกรรมวิธีแปรรูปยังทำแบบพื้นบ้าน หลังทีมวิจัยนำตัวอย่างปลาส้มไปตรวจ พบไข่พยาธิใบไม้ สาเหตุมาจากแปรรูปเสร็จนำมาวางจำหน่ายทันที ทำให้พยาธิใบไม้ที่อาศัยอยู่ในเนื้อปลายังคงเจริญเติบโตได้อีก คนที่ชื่นชอบการกินอาหารดิบๆสุกๆ จึงสุ่มเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งในถุงน้ำดีง่าย
ดังนั้นจึงต้องแก้ปัญหาด้วยวิธี หลังจากทำความสะอาด นำปลามาคลุกเกลือหมักทิ้งไว้ 3 ชม. ล้างเกลือออก จากนั้นนำข้าวที่หุงสุกผสมกับกระเทียมและเกลือ ยัดเข้าท้องปลาใส่ถุงมัดปากให้แน่น วางพักในอุณหภูมิแช่เย็นทั่วไป 1 วัน แล้วนำไปน็อกแช่เย็นในอุณหภูมิ-20 ํC นาน 3 วัน จากนั้น ปรับอุณหภูมิให้ความเย็นอยู่ที่-15 ํC นาน 2 วัน วิธีนี้นอกจากจะทำให้ไข่พยาธิตาย ยังสามารถเก็บปลาส้มไว้ได้นาน 3 เดือน มั่นใจในความสะอาดปลอดภัยได้ครับ
ปลาส้มไร้ก้าง
ตอนนี้จะสั่งปลาส้มอร่อยๆ จากทั่วทุกมุมในประเทศไทยได้สะดวกและง่ายมาก "แอ๊พลาซาด้า" อำนวยความสะดวกให้ท่านได้สั่งซื้อกันทางออนไลน์ แบบสบายใจ "ลาซาด้า" การันตีความมั่นใจให้ท่านได้ สินค้าชำรุดเสียหายท่านจะได้รับเงินคืนภายใน 15 วัน ซึ่งท่านจะมั่นใจได้ว่าจะไม่สูญเงินเปล่า ปัจจุบันพวกมิจฉาชีพที่แฝงเข้ามาในออนไลน์มีมากมายหลายรูปแบบ ทำให้เราต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น การมีแอ๊พต่างๆเข้ามาเป็นตัวกลางในการซื้อขายจึงถือว่าเป็นสิ่งที่ดีของผู้บริโภค สั่ง "ปลาส้มไร้ก้าง" ทางแอ๊พลาซาด้าจึงสบายใจหายห่วง ว่าท่านจะได้สินค้าของแท้จาก "โรงงานแม่เตี้ย" แน่นอน
ปลาส้มไร้ก้างจะทำเมนูอะไรก็อร่อย
"ปลาส้มไร้ก้าง" ของ "แม่เตี้ยโคราช" จะไปทำเป็นเมนูอะไรก็อร่อย ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมมาอยู่แล้ว ของผมแค่เอามาทอดแล้วมีเครื่องเคียงพวก พริก หัวหอม คะไคร้ ใบมะกรูด แกล้มด้วย แตงกวาหั่นแล้วก็ผักกาดหอม แค่นี้ก็แซบหลายแล้ว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โอ้วววแม่เจ้า...มันฝินสุดๆไปเลยครับ ข้อดีของ "ปลาส้มไร้ก้าง" ของ "โรงงานแม่เตี้ย" คิอควบคุมเรื่องรสชาติได้ ทำให้ง่ายต่อการปรุงอาหาร บางเจ้าที่ผมเคยสั่งรสชาติไม่คงที่ บางครั้งสั่งมาก็อร่อยมากๆ แต่บางครั้งเหมือนสั่งมาจากคนละเจ้าเลย ทำให้ไปประกอบอาหารให้อร่อยคงที่ยากด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ผมเป็นลูกค้าประจำของ "แม่เตี้ย" จบปัญหานี้ไปเลย ผมแนะนำเลยครับสำหรับร้านอาหาร สั่งของจาก "โรงงานแม่เตี้ย" สบายใจได้เรื่องการควบคุมรสชาติให้คงที่ เรื่องวัตถุดิบเป็นหัวใจของการทำอาหาร วัตถุดิบที่ดีทำให้คนปรุงอาหารทำออกมาอร่อยได้เสมอครับ
โรงงานแม่เตี้ย
"โรงงานแม่เตี้ยโคราช" ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐเรื่องเทคโนโลยีในการทำ "ปลาส้มไร้ก้าง" ให้สะอาด "ปราศจากเชื้อโรค" คนไทยนิยมบริโภคปลาน้ำจืดกันมาก ทำให้มีปัญหาเรื่องพยาธิใบไม้ตับ เป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้าย "ปลาส้มไร้ก้าง" ของ "แม่เตี้ยโคราช" สะอาดปลอดภัยด้วยขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน อย. มั่นใจได้ทุกครั้งที่คุณรับประทาน
ปลาตะเพียนเป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย แต่ข้อเสียคือมีก้างมากซึ่งเป็นจุดเด่นของ "ปลาตะเพียน" ด้วยกรรมวิธีการผลิตจาก "โรงงานแม่เตี้ย" สามมารถทำให้ไร้ก้างมาตำคอเราเวลารับประทาน ปัจจุบัน "โรงงานแม่เตี้ย" กำลังเพิ่มความหลากหลายสินค้าเพื่อเอาอกเอาใจผู้บริโภค ฝากทุกท่านติดตามและอุดหนุนสินค้าจาก "โรงงานแม่เตี้ย" ด้วยนะครับ
ของฝากจากโคราช
ผ่านมาแถวโคราช อยากได้ของฝากที่ประทับใจผู้รับ ถ้ายังนึกอะไรไม่ออกหรือยังไม่มีสินค้าที่คิดไว้ในใจ ต้องนี่เลายครับ "ปลาส้มไร้ก้างโคราช" ติดมือไปด้วย จัดเป็น "ของดีขึ้นจากโคราช" มีวางขายตามท้องตลาดและร้านขายของฝากทั่วเมืองโคราชเลยครับ รับรองว่าหาง่ายแน่นอน แต่ถ้าลิมซื้อไปจากโคราช จะสั่งซื้อทางออนไลน์ก็ได้นะครับ กดลิ้งก์ที่ผมวางไว้ให้แค่นี้ก็สั่งซื้อ "ปลาส้มไร้ก้างโคราช" ได้แล้ว สั่งง่าย ส่งไวทันใจ อร่อยประทับใจผู้รับอย่างแน่นอน
อาหารพื้นบ้าน
วิถีชีวิตของคนไทยในเรื่องการกินอยู่จัดว่า "อยู่ดีกินดี" มาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เรามีอาหารพื้นบ้านมากมายที่เป็นเอกลักษณ์ จากภูมิปัญญาของ ปู่ย่า ตายาย ให้เราได้กินสร้างความเจริญเติบโตมา ไม่ว่าโลกจะพัฒนาไปมากมายเพียงใด แต่เรื่องของอาหารการกินเป็นเรื่องของความคุ้นเคย เคยทานมาแบบไหนก็ฝังใจกับสิ่งเหล่านั้น ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไหร่ แต่เรื่องอาหารการกินยังคงฝังรากลึกอยู่ในจิตวิญญาณเสมอ
มีเรื่องราวมากมายแฝงอยู่ในอาหาร "อาหารพื้นบ้านที่เราทาน" มันอาจเป็นอาหารที่ดูไม่หรูหราเหมือนอาหารในโรงแรมหรือภัตตาคาร แต่ภาพความทรงจำต่างๆตั้งแต่เล็กจนโต มันทำให้เรามีความสุขเวลาที่ได้ทานอาหารที่เราเคยชอบ เคยทานมาก่อน นึกถึงภาพครัวเก่าๆ กลิ่นหอมตลบอบอวน เสียงครกเสียงสาก ควันไฟ ไอน้ำ ภาพแม่ที่ยังแข็งแรงทำอาหารให้เราทาน มันเป็นอาหารจานที่อร่อยที่สุดในโลกสำหรับผมเลยล่ะ
ผักดอง ของหมัก ปลาจ่อม ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาส้ม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารพื้นบ้านที่แสนอร่อย หล่อเลี้ยงผู้คนให้เจริญเติมโตมามากมายหลายชั่วอายุคน ไม่ว่าคนจนต่ำเตี้ยเรี่ยดิน มหาเศรษฐี ด็อกเตอร์ รัฐมนตรี ล้วนเติมโตมาด้วยอาหารเหล่านี้ด้วยกันทั้งสิ้น จากอดีตถึงปัจจุบัน จากปัจจุบันมุ่งสู่อนาคต อาหารพื้นบ้านเหล่านี้จะยังคงหล่อเลี้ยงผู้คนจากรุ่นสู่รุ่นไปอีกยาวนานครับ
ขายปลาตะเพียนส้มเป็นอาชีพ
ช่วงนี้เป็นช่วงที่เกิดวิกฤติต่างๆมากมาย ทำให้เศรษฐกิจโลกตกต่ำมีผลกระทบถึงเราด้วย บางท่านอาจค้าขายไม่ค่อยดี ถ้าแย่ๆหน่อยก็ขาดทุนควักเนื้อกันทุกวัน ผมอยากแนะนำให้ท่านลองหันมามองอาหารพื้นบ้านอย่าง "ปลาตะเพียนส้ม" ลองเอาไปขายกันดูครับ ผมว่าน่าจะขายได้ไม่ยาก ถ้าท่านอยู่ในเมืองยิ่งขายง่ายเพราะคนชอบทานปลา โดยเฉพาะ "ปลาตะเพียนส้ม" เป็นสินค้าที่ดึงดูดลูกค้าได้ ยังมีหน้าร้านตามที่ต่างๆน้อย ที่สำคัญเก็บไว้ได้นานมากไม่ต้องกลัวเรื่องเน่าเสีย อันนี้เป็นทางเลือกหนึ่งที่ท่านน่าจะนำไปประกอบอาชีพครับ
อาชีพพารวย
อาชีพค้าขายเปลี่ยนชีวิตคนมานักต่อนักแล้ว จากคนที่เป็นหนี้เป็นสิน อดมื้อกินมื้อ ก็มาพลิกชีวิตให้ร่ำรวยมีเงินล้านได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตก็ตามขอให้เราอย่าท้อ มีความหวังและมุ่งมั่นกับการทำงาน สักวันชีวิตของเราต้องไปถึงจุดสุดยอดเหมือนคนอื่นได้ ดูอย่าง "แม่เตี้ยโคราช" ที่ไม่ได้ร่ำรวยมาตั้งแต่ดั้งเดิมแต่มาเปลี่ยนชีวิตได้ด้วยการค้าขายเช่นกัน จากขายเล็กค่อยๆเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆด้วยความพยายาม "แม่เตี้ย" เคยเลี้ยงปลาตะเพียนขาย ถูกพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบมาตลอด แต่มองเห็นช่องทางพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส นำปลาตะเพียนที่ตัวเองเลี้ยงมาทำเป็น "ปลาตะเพียนส้ม" ขาย ซึ่งได้ผลตอบรับดี จากขายเล็กๆ จนปัจจุบันมี "โรงงานแม่เตี้ยโคราช" เป็นที่รู้จักของคนไปทั่วประเทศ
ปลาส้ม
"ปลาส้ม" อาหารพื้นบ้าน
"ปลาส้ม" อาหารแปรรูปจากปลา
"ปลาส้ม" เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง
"ปลาส้ม" ทำจากปลาที่หาได้ในท้องถิ่น
"ปลาส้ม" แม่เตี้ย โคราช จังหวัดนครราชสีมา
"ปลาส้ม" โรงงานปลาส้มแม่เตี้ย อยู่จังหวัดนครราชสีมา
ปลาส้ม
ปลาส้ม หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปลาที่ผ่านกรรมวิธีการหมักด้วยเกลือ ข้าวสวย หรือข้าวเหนียวนึ่ง และกระเทียมจนมีรสเปรี้ยวอาจทำจากปลาทั้งตัว หรือเฉพาะเนื้อปลาก็ได้
เครื่องปรุงหลักในการทำปลาส้มประกอบด้วย ปลา เกลือ กระเทียม ข้าวสุก ผสมกัน หมักจนมีรสเปรี้ยวมีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัวและแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา
ซึ่งแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวอาจเรียกปลาส้มฟัก หรือแหนมปลา
สัดส่วนเครื่องปรุงจะแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น ชาวไทญ้อมีสูตรปลาส้มเป็นของตนเอง โดยเครื่องปรุง ใช้พริก เกลือ กระเทียม น้ำซาวข้าว ข้าวเหนี่ยวใหม่นึ่ง จะต้องคั่วเกลือให้แห้งและตำให้ละเอียดก่อนนำมาคลุกกับส่วนผสมอื่น
ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ
เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว โดยอาศัยเทคนิควิธีทีถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแห่ง จึงมีความแตก ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต
ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ
เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว โดยอาศัยเทคนิควิธีทีถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแห่ง จึงมีความแตก ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต
อย่างไรก็ตาม แม้สูตรการผลิตเดียวกัน ในแต่ละครั้งก็อาจไม่ได้คุณภาพเท่ากัน ทั้งนี้เพราะการผลิตปลาส้มจะเป็นการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อตามธรรมชาติ ไม่สามารถควบคุมได้คุณภาพและรสชาติ จึงมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเนื่องจากองค์ประกอบหลายๆ ด้าน
จากนั้นนำไปชุบในน้ำตาลโตนดที่เคี่ยวกับข้าวคั่วจนข้น เรียงใส่ไห ปิดปากไหให้แน่น ทิ้งไว้ 7-10 วัน ถ้าใช้กุ้งแทนเรียกกุ้งส้ม
อย่าลืมนะครับนึกถึงปลาตะเพียนส้มอร่อยๆ ต้องปลาตะเพียนส้มของแม่่เตี้ยโคราช กดเข้าติดต่อกับทางร้านได้เลยนะจ๊ะ
ค้นหา
ปลาตะเพียนส้ม ปลาส้มโคราช ปลาส้ม ปลาส้มไร้ก้าง แม่เตี้ยโคราช
ของฝากจากโคราช ร้านขายส่ง ร้านขายปลีก เจ้าอร่อยที่สุด