หม่ำ ของอร่อยจากชัยภูมิ อาหารพื้นบ้านที่สร้างรายได้เข้าจังหวัดได้ปีละร้อยกว่าล้าน พี่ต้นชวนกินเที่ยว


วันนี้ คุณต้น "มนต์ชัย แป้นสุวรรณ" ที่ปรึกษาบล็อกนายดอกไม้ของเรา ซึ่งเป็นชาวจังหวัดชัยภูมิโดยกำเนิด จะมาเล่าถึงอาหารโบราณพื้นบ้านแสนอร่อย ที่โกอินเตอร์สร้างรายได้ให้จังหวัดไม่ต่ำกว่าปีละร้อยกว่าล้านบาท อาหารที่ว่านี้คือ หม่ำ "อาหารนะครับ ไม่ใช่หม่ำจ๊กม๊ก 555"  ซึ่งเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งและเป็นของดีขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดมาเล่าสู่กันฟัง เชิญท่านอ่านไปด้วยกันนะครับ



ผมจะเริ่มต้นจากการสะกดชื่อของจังหวัดชัยภูมิก่อนนะครับ "จังหวัดชัยภูมิ" เดิมสะกดว่า "ไชยภูมิ์" เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย แต่หากแบ่งตามภูมิศาสตร์ ชัยภูมิจะจัดอยู่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้านตะวันตก ร่วมกับจังหวัดเลย และนครราชสีมา หากแบ่งตามลักษณะภูมิอากาศจะจัดอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และแบ่งตามแบบเขตการปกครองจะจัดอยู่ในกลุ่มภาคอีสานตอนล่าง ชัยภูมิมีพื้นที่ภูเขามากทางด้านตะวันตก อาทิ ภูเขียว ภูพังเหย ภูกระแต โดยมีภูแลนคาทางตอนกลางของจังหวัด ส่วนภูตะเภา ภูผาแดง และภูเม็งอยู่ทางตะวันออก มีภูเขาเตี้ยทอดยาวจากทางใต้ถึงตอนกลางอีกด้วย 


ส่วน หม่ำ เป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่งครับ เป็นการนำเนื้อสัตว์มาสับรวมกับเครื่องใน กระเทียม ข้าวคั่ว เกลือ นำไปยัดไส้หรือถุงน้ำดี นำไปตากแดดจนได้ที่ หมักไว้ 5-6 วันจนมีรสเปรี้ยว ถ้าหมักในถุงน้ำดีจะได้หม่ำรูปกลม ถ้าหมักในไส้จะได้หม่ำรูปท่อน แต่เดิมใช้ถนอมเนื้อวัวที่เหลือจากการล้มวัว โดยใช้เนื้อวัวที่มีคุณภาพดีกว่าที่ใช้ทำไส้กรอกอีสาน ปัจจุบันมีที่ทำจากเนื้อหมูด้วย มีหม่ำอีกชนิดหนึ่งเรียกหม่ำไข่ปลา เป็นการนำไข่ปลามาผสมกับน้ำซาวข้าวหรือน้ำมะพร้าวพอให้เป็นสีขาวขุ่น แล้วนำมาผสมกับกระเทียม เกลือ ข้าวเหนียว หมักไว้ 2-3 วัน รับประทานได้ นิยมใช้ไข่ปลายี่สก


ไม่ว่าจะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวใดๆที่สำคัญ ทั้งช่วงสงกรานต์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชม สถานที่ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ เรียกได้ว่ามาที่ชัยภูมิเที่ยวได้ตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนเทศกาลสงกรานต์ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ทุ่งดอกกระเจียวบาน และต่อด้วยช่วงฤดูหนาวที่สวนหินมีอายุเก่าแก่กว่า 195 ล้านปี สโตนเฮนจ์เมืองไทยที่มอหินขาว และส่งท้ายด้วยเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เคาท์ดาวน์ที่มอหินขาวข้ามปีกันที่นี่อย่างคึกคักมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่จำนวนมาก ท่านผู้อ่านเคยมาเที่ยวกันบ้างหรือยังครับ



หม่ำเป็นของฝากที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจ.ชัยภูมิ ต้องบอกว่ายอดฮิตติดอันดับเลยทีเดียวครับ ตลอดช่วงถนนสาย 201 สายผ่านชัยภูมิ-สีคิ้ว ทางเชื่อมประตูสู่อีสานจากกรุงเทพฯ ผ่านมาที่นครราชสีมา เข้ามาที่จ.ชัยภูมิ มาจนถึงตัวเมืองชัยภูมิ ช่วงร้านค้าบริเวณริมถนนห้าแยกโนนไฮ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และยาวเชื่อมต่อไปจนถึงช่วงถนนสายชัยภูมิ-แก้งคร้อ ถึงแยกช่องสามหมอ ที่จะผ่านไปต่อที่จ.ขอนแก่นและผ่านต่อไปที่อ.ภูเขียว ของจ.ชัยภูมิ ไปต่อที่จ.เลยและเพชรบูรณ์ จะมีร้านขายหม่ำให้เลือกซื้อกันได้ตลอดทาง เรียกได้ว่าตัดสินใจจะซื้อตอนไหนค่อยจอดซื้อก็ว่าได้ครับ


ฝากทิ้งท้ายไว้ด้วยนะครับ ท่านที่ยังไม่เคยมาเที่ยวที่จังหวัดชัยภูมิ เชิญแวะมาเที่ยวชมกันสักครั้ง ถนนหนนทางเดี๋ยวนี้ขับรถได้อย่างสบายปลอดภัย ที่พัก อาหารการกิน มีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว แลัวก็อย่าลืมแวะซื้อหม่ำติดไม่ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะครับ


คำที่เกี่ยวข้อง

เที่ยว กิน ปิ้งย่าง หมู เนื้อ ปลา อาหารพื้นบ้าน การถนอมอาหาร ภูมิปัญญาชาวบ้าน อาหารโบราณ ของดีขึ้นชื่อ ของดีประจำจังหวัด ของขึ้นชื่อประจำจังหวัด ของดีขึ้นชื่อประจำจังหวัด ประวัติความเป็นมา แหล่งกำเนิด รักบ้านเกิด อร่อย อร่อยที่สุด ดีที่สุด ถูกที่สุด แหล่งผลิต แหล่งจำหน่าย ราคาส่ง 




แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า