"ข้าวกล้อง ข้าวสังข์หยด พัทลุง" สีลายข่า หน้าตาน่ารับประทาน ข้าวหุงสุกมีความนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆและมีความมันอมความหวานในตัวข้าว ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุจากดินของ จ.พัทลุงจึงมีรสชาติ อร่อย ทานง่าย ได้สุขภาพ หุงนิ่มขึ้นหม้อโดยไม่ต้องผสมข้าวหอมมะลิเพิ่ม ของดีอย่างนี้จึงอยากบอกต่อ โพสนี้ผมจะพาทุกท่านมารู้จักกับข้าวสังข์หยดกันนะครับ
ผมเคยนึกสงสัยว่าชื่อ "สังข์หยด" มีที่มาที่ไป มีความหมายว่าอย่างไร จึงไปหาข้อมูลมาเพื่อให้หายสงสัย เรื่องมีอยู่ว่า ชื่อ "ข้าวสังข์หยด" เพี้ยนมาจากคำว่า "สั่งหยุด" เนื่องจากเมื่อหุงสุกเมล็ดข้าวจะนุ่มมาก หอม หุงขึ้นหม้อ แม้ตั้งจนเย็นก็ยังคงนุ่มอยู่ มีความคงตัวของเมล็ดข้าวสูง มีรสชาติอร่อย เพราะความอร่อยของข้าวชนิดนี้เลยหยุดรับประทานกันไม่ได้จนถึงกับต้องสั่งให้หยุดรับประทานจึงเป็นที่มาของคำว่า "ข้าวสั่งหยุด" และได้เรียกเพี้ยนมาเป็น "ข้าวสังข์หยด" สมัยโบราณ ข้าวสังข์หยดจะเตรียมไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆอีกด้วย
ลักษณะโดยทั่วไปของข้าวสังข์หยด
มีลักษณะแตกต่างจากพันธุ์ข้าวทั่วไป โดยปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง
มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีขาวปนแดงอ่อนๆ ถึงแดงเข้ม เมล็ดเล็กเรียว ท้ายงอน มีขนาดยาว 6.70 มิลลิเมตร กว้าง 1.18 มิลลิเมตร หนา 1.64 มิลลิเมตร
สามารถต้านทานต่อโรค แมลง และศัตรูพืช รวมทั้งปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมได้ดี
นิยมรับประทานแบบข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งให้ประโยชน์มากกว่าข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือทั่วไป
ข้าวสังข์หยด ลักษณะและสีของข้าวสังข์หยด เมื่อหุงสุกเมล็ดข้าวจะนุ่มมาก หอม และหุงขึ้นหม้อ แม้กระทั่งตั้งจนเย็นก็ยังคงนุ่มอยู่ มีความคงตัวของเมล็ดข้าวสูง
นอกจากความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่าพันธุ์อื่นๆ แล้ว ยังย่อยง่ายช่วยให้ระบบขับถ่ายดีลำไส้ไม่ต้องทำงานหนัก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่ไม่ได้ใช้แรงงานหนัก
ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวสังข์หยด
ข้าวสังข์หยดมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มีกากใย โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูง มีแกมมาออไรซานอล กาบา แอนตี้ออกซิแดนท์ป้องกันมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต โรคหัวใจ เพราะมีกากใยสูงจึงดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้
เห็นหรือยังครับว่า ข้าวสังข์หยด ดีและมีคุณภาพแค่ไหน สั่งมาติดครัวเอาไว้หุงทานกันนะครับ
Tag